CA PHẪU THUẬT MẮT ĐẶC BIỆT CHO BỆNH NHÂN VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

Bệnh viện Mắt Thanh Hoá vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật điều trị bong võng mạc cho bệnh nhân trên nền bệnh viêm cột sống dính khớp gần 50 năm.

Bệnh nhân là bác Nguyễn Thị N., 61 tuổi, quê ở Quảng Hải, Quảng Xương. Theo lời kể của bệnh nhân, thời gian gần đây, mắt phải của bác đột nhiên xuất hiện các đốm đen, sau đó mắt nhìn mờ dần gây khó khăn trong sinh hoạt. Sau khi đến khám tại Bệnh viện Mắt Thanh Hoá, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán mắt phải bị bong võng mạc trên cận thị nặng và được chỉ định nhập viện để phẫu thuật.

Võng mạc là bộ phận của mắt có chức năng gửi tín hiệu dọc theo thần kinh thị giác đến não bộ giúp chúng ta có thể nhìn thấy được. Bong võng mạc là tình trạng các tế bào võng mạc tách ra khỏi lớp mạch máu cung cấp oxy và nuôi dưỡng. Nếu bong võng mạc không được điều trị, để càng lâu thì nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn ở mắt bị ảnh hưởng càng cao.

Theo Th.S, BS Lê Việt Cường, Phó trưởng khoa Đáy mắt - Màng bồ đào - bác sĩ điều trị và cũng là bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ cho bệnh nhân, trong suốt gần 20 năm hành nghề, bản thân bác sĩ đã từng thực hiện hàng trăm ca phẫu thuật bong võng mạc nhưng đây là trường hợp đặc biệt nhất bởi bệnh nhân bị bệnh viêm cột sống dính khớp đã nhiều năm nay. Bệnh nhân không thể ngồi thẳng trên ghế, cử động khó khăn và gần như mọi sinh hoạt thường ngày đều cần phải có người nhà giúp đỡ. Chính vì vậy, để bệnh nhân không cảm thấy bất tiện, việc thăm khám, theo dõi và chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa chủ yếu đều phải thực hiện ngay tại giường bệnh.

Ca phẫu thuật được thực hiện với tư thế của bệnh nhân hết sức “đặc biệt”

Bác sỹ Cường chia sẻ: “Ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân vào khoa, tôi đã rất trăn trở bởi tình trạng bệnh bong võng mạc của bệnh nhân rất phức tạp cần phải mổ ngay nhưng do mắc hội chứng dính khớp nên việc thăm khám cũng như phẫu thuật cho bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi trao đổi trực tiếp với bệnh nhân, bác N. đã chia sẻ về cả cuộc đời của mình phải sống trong bệnh tật, chịu nhiều thiệt thòi nên giờ đây bác chỉ có một mong mỏi duy nhất là có thể nhìn thấy bình thường được. Vì vậy tôi đã quyết tâm bằng mọi cách phải giữ được đôi mắt sáng khỏe cho bệnh nhân”.

ThS.BS. Lê Việt Cường – Phó trưởng khoa Đáy mắt Màng bồ đào –

Bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ

Sau khi được hội chẩn cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện, Bác sĩ Lê Việt Cường đã quyết định can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp cắt dịch kính + laser nội nhãn + bơm dầu silicon nội nhãn cho bệnh nhân trong một tư thế hết sức “đặc biệt”. Đây là ca phẫu thuật hy hữu bởi bệnh nhân không thể nằm thẳng được trên bàn mổ mà phải dựa hoàn toàn vào sự hỗ trợ của người nhà bệnh nhân nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh và chính xác. Ca phẫu thuật kéo dài hơn một giờ đồng hồ là sự tập trung, nỗ lực của cả ekip mổ cũng như của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Kết thúc ca mổ thành công tốt đẹp, người nhà bệnh nhân xúc động cảm ơn các y bác sỹ của Bệnh viện Mắt Thanh Hóa. Còn đối với chúng tôi, những nhân viên y tế đang ngày đêm hết lòng phục vụ người bệnh thì đây chính là một niềm hạnh phúc lớn lao. Cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Mắt Thanh Hóa luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ bệnh nhân, không quản ngại khó khăn vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc mắt cho nhân dân toàn tỉnh.

Ca phẫu thuật đã kết thúc thành công với sự cố gắng hết mình của các y bác sĩ Bệnh viện Mắt Thanh Hoá với mong muốn đem lại ánh sáng cho người bệnh