CÁC YẾU TỐ GÂY ĐỤC THỂ THUỶ TINH Ở NGƯỜI CÓ TUỔI

Đục thể thủy tinh là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới, thường xảy ra nhiều ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh nhân bị đục thủy tinh thể thường đối mặt với việc suy giảm thị lực, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và nhiều hoạt động thể chất, tinh thần khác như đọc sách, làm việc, lái xe, chơi thể thao... Với những người có tuổi đây là những yếu tố nguy cơ gây đục thuỷ tinh thể:

- Đái tháo đường: Tỷ lệ người đục thuỷ tinh thế cao gấp 3 đến 4 lần trong nhóm người có bệnh đái tháo đường dưới 65 tuổi và thường liên quan đến tình trạng đục thuỷ tinh thể vùng vỏ.

- Hút thuốc: Hút thuốc làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể vùng nhân trung tâm. Mức độ đục thuỷ tinh thể tuỳ thuộc lượng thuốc hút. Trong trường hợp đã bỏ thuốc thì tỷ lệ đục thuỷ tinh thể vẫn cao hơn trên những người từng hút rất nhiều so với người hút ít.

- Tiếp xúc ánh sáng mặt trời: Tổn thương một số tổ chức trong mắt do tia sáng mặt trời đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên vai trò ánh sáng mặt trời trong bệnh lý đục thể thuỷ tinh vẫn còn đang được tiếp tục nghiên cứu.

- Chế độ ăn và bổ sung vi chất: Một số nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng vitamin liều cao có thể làm chậm quá trình đục thể thuỷ tinh, nhất là đục thể thuỷ tinh vùng nhân trung tâm. Các chế độ ăn có nhiều vitamin C, vitamin E có thể làm chậm quá trình đục thể thuỷ tinh do có tác dụng chống lại hiện tượng oxy hoá khử.

- Uống rượu: Tỷ lệ đục thể thuỷ tinh, đặc biệt là đục thể thuỷ tinh dưới bao sau tăng lên trên người nghiện rượu.

- Sử dụng aspirin: Một số nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ đục thể thuỷ tinh giảm đi trên người đái tháo đường có sử dụng aspirin so với người không sử dụng. Tuy nhiên nhận xét này không được chứng minh trên nhóm người không bị đái tháo đường.

- Gen di truyền: Trong khi hiện tượng đột biến gen có vai trò rất quan trọng trong đục thể thuỷ tinh bẩm sinh thì yếu tố này chỉ góp phần rất nhỏ trong bệnh sinh của đục thể thuỷ tinh ở người già và cũng chỉ gây những biến đổi nhỏ về cấu trúc của protein thuỷ tinh thể.

Bệnh viện Mắt Thanh Hoá tự hào là bệnh viện chuyên khoa mắt đầu ngành của tỉnh với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và thiết bị phẫu thuật hiện đại đã thực hiện thành công hàng ngàn ca phaco.