Giải đáp những thắc mắc về mổ Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân được bác sĩ khuyên nên điều trị bằng công nghệ mổ mắt Phaco.

Giải đáp những thắc mắc về mổ Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân được bác sĩ khuyên nên điều trị bằng công nghệ mổ mắt Phaco.

1. Thế nào là đục thủy tinh thể?
Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt ở bên trong con mắt. Nó đóng một vai trò quan trọng đối với mắt. Khi thủy tinh thể không còn trong suốt mà trở nên mờ đục sẽ ngăn cản không cho ánh sáng đi qua, dẫn đến mờ mắt hay còn được gọi là đục thủy tinh thể.

Khi bệnh mới chỉ ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ không cảm nhận rõ do chỉ có một phần nhỏ của thể thủy tinh bị ảnh hưởng. Khi đục thủy tinh phát triển sẽ khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng,

Hầu như đối với bệnh đục thủy tinh thể bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật, cụ thể ở đây là phẫu thuật Phaco.

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) hay còn gọi là công nghệ mổ mắt Phaco hoặc mổ cườm Phaco. Phương pháp này sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Đây được coi phương pháp phẫu thuật an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.

Hiện nay ở nước ta, công nghệ mổ mắt Phaco đã trở thành phổ biến với những ưu điểm, Chính vì vậy số lượng bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể theo phương pháp này ngày càng tăng.

2. Những đối tượng được chỉ định phẫu thuật Phaco
Đối với bệnh nhân có đục thủy tinh thể và đã có chỉ định mổ
Bệnh nhân không mắc các bệnh toàn thân cấp tính
Bệnh nhân không bị viêm nhiễm cấp tính tại mắt.
Bệnh nhân có thể bị đục thủy tinh thể trong một thời gian dài trước khi thị lực bị ảnh hưởng nhiều buộc phải phẫu thuật. Mắt kính có thể là biện pháp tạm thời giúp cải thiện thị lực trong một số trường hợp. Tuy nhiên khi các triệu chứng ngày càng xấu đi và cản trở các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân buộc phải sử dụng tới phương pháp phẫu thuật.

3. Cần chuẩn bị gì khi phẫu thuật cổ cườm Phaco?
3.1. Trước khi mổ
Khám mắt tổng quát ngoài xác định mức độ của đục thủy tinh thể còn để bác sĩ có thể lựa chọn được phương pháp phẫu thuật phù hợp với bệnh nhân.
Khám sức khỏe toàn diện trước khi phẫu thuật sẽ giúp bác sĩ lường trước được những tác nhân khác ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật, cũng như dự đoán được kết quả và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.
3.2 Khi chuẩn bị mổ
Việc sử dụng kháng sinh trước khi phẫu thuật sẽ là bắt buộc đối với một số bệnh nhân để hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng.
Khi bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở cả hai mắt, phẫu thuật sẽ được tiến hành lần lượt với từng mắt. Khi mắt đầu tiên phẫu thuật lành hẳn, mắt còn lại mới được cân nhắc phẫu thuật tiếp.
Điều quan trọng là bệnh nhân cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân không nên có tâm lý lo lắng vì sẽ khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng cao.
3.3 Sau khi mổ
Bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ một ngày sau phẫu thuật để được thăm khám và kiểm tra lại. Bác sĩ sẽ kê thuốc nhỏ mắt nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm soát áp lực nội nhãn.
Bệnh nhân nên đeo kính bảo vệ mắt kể cả khi ngủ, đồng thời không được cọ xát mắt ít nhất hai tuần sau đó.
4. Những ưu điểm của công nghệ mổ mắt Phaco
Phẫu thuật Phaco diễn ra nhanh, an toàn cho người bệnh.
Phẫu thuật không gây đau, không chảy máu, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.
Vết mổ nhỏ, không cần khâu, giảm hiện tượng loạn thị.
Thị lực của bệnh nhân phục hồi sớm và tốt sau mổ một hoặc vài ngày (nhiều bệnh nhân chỉ vừa rời bàn mổ đã thấy mắt sáng rõ, dù trước đó nhìn rất mờ như có màn sương trước mặt).
An toàn, giảm các biến chứng của phẫu thuật.
Có thể điều chỉnh một số tật khúc xạ. 
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
969408