Viêm loét giác mạc do gặt lúa

CẨN TRỌNG NGUY CƠ VIÊM LOÉT GIÁC MẠC DO CHẤN THƯƠNG MẮT TRONG MÙA GẶT

Chấn thương mắt do làm nông khá thường gặp ở các vùng nông thôn, đặc biệt là trong những vụ gặt, do hạt thóc bắn khi tuốt lúa, lá lúa quệt hoặc côn trùng bay vào mắt,... gây tổn thương giác mạc, từ đó gây viêm loét giác mạc.

Khi bị viêm loét giác mạc, người bệnh sẽ thấy mắt bị cộm chói, đau nhức, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, mắt đỏ và sưng nề, rất khó mở mắt. Thị lực người bệnh giảm nhiều, trường hợp nặng mắt chỉ còn cảm nhận được ánh sáng.

Loét giác mạc là một bệnh nặng, khó điều trị, nhất là khi bệnh nhân đến khám muộn khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Việc điều trị bệnh viêm loét giác mạc có thể kéo dài hàng tháng gây tốn kém, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và đôi khi ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Loét giác mạc nếu không được điều trị đúng và kịp thời ổ loét có thể lan rộng và xuống sâu gây thủng giác mạc, trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật để bỏ mắt.

Chính vì vậy các bác sĩ Bệnh viện Mắt Thanh Hoá khuyến cáo, khi bị chấn thương nông nghiệp gây viêm, loét giác mạc, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa mắt uy tín để được chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc tại các hiệu thuốc để điều trị tại nhà, đặc biệt là các thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid. Vì nếu không xác định được đúng nguyên nhân gây bệnh viêm loét giác mạc thì việc sử dụng những loại thuốc này có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

Để phòng viêm loét giác mạc do chấn thương nông nghiệp, người dân cần phải đeo kính bảo hộ mắt khi làm việc như gặt, tuốt lúa, tỉa cây,... Khi bị chấn thương, tuyệt đối không day giụi mắt hay tự nhỏ thuốc vào mắt, có thể chỉ dùng nước muối sinh lý loại tra mắt để tra rửa mắt trong khi chờ khám bác sĩ chuyên khoa./.

  

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
969408