CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT ĐỤC THUỶ TINH THỂ

CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT ĐỤC THUỶ TINH THỂ

​​Bệnh đục thuỷ tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới, bệnh không chỉ xuất hiện nhiều ở người cao tuổi và trung niên, mà đang có xu hưởng trẻ hóa, ngay cả người trẻ tuổi, trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Người bị đục thủy tinh thể có thị lực kém, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, để lâu sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể là giải pháp tối ưu để điều trị đục thủy tinh thể, khôi phục thị lực cho người bệnh.

Sau phẫu thuật thay thủy tinh thể, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo mắt được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất.

Sinh hoạt hàng ngày:

Ăn uống bình thường, đủ chất.

- Kiêng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích trong tuần đầu sau phẫu thuật.

- Hạn chế tiếp xúc với máy tính, ti vi, điện thoại trong thời gian đầu sau phẫu thuật

- Có thể tập thể dục nhẹ nhàng sau khi xuất viện

- Chưa nên điều khiển phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô…, vì tầm nhìn chưa phục hồi ngay trong ngày.

- Không nằm úp mặt, không bê vác đồ nặng

Vệ sinh và bảo vệ mắt:

- Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy ngứa hoặc chảy nước mắt hoặc tiết dịch ở mắt. Trong trường hợp đó, người bệnh cần nhỏ thuốc theo chỉ định của bác sỹ, dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm quanh mắt, tránh để dịch trào ngược lại mắt gây nhiễm trùng.

- Sau khi trở về nhà, bệnh nhân nên dùng miếng cotton vô khuẩn (gạc) hoặc khăn mặt sạch để tự vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý. Xin lưu ý không dùng loại khăn mặt sợi bông cứng, dễ rơi hoặc có nhiều bụi vải, tránh trường hợp sợi vải bay vào mắt.

- Sử dụng kính bảo vệ sau phẫu thuật, có thể sử dụng kính mát để thay thế kính bảo vệ khi đi ra ngoài trời để tránh gió bụi gây ảnh hưởng đến mắt.

Lưu ý sử dụng thuốc:

Đối với thuốc nhỏ mắt, thuốc uống, xin vui lòng tuân thủ theo liều lượng được bác sĩ chỉ định. Trong trường hợp người bệnh không tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ mà tự sử dụng theo ý mình, nguy cơ viêm nhiễm và nhiễm trùng sẽ tăng cao. Đồng thời có khả năng ảnh hưởng đến sự phục hồi sau phẫu thuật.

Tái khám định kỳ:

- Tái khám đầy đủ, định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

- Nếu cảm thấy đau nhức hoặc bị chảy nhiều dịch (nước mắt) ở mắt phẫu thuật, hãy tái khám ngay.

Bệnh viện Mắt Thanh Hoá tự hào là bệnh viện chuyên khoa mắt đầu ngành của tỉnh với đội ngũ y, bác sỹ tận tâm, dày dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị phẫu thuật hiện đại đã thực hiện thành công hàng ngàn ca phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, mang lại ánh sáng cho người dân trong toàn tỉnh. Người dân hãy chú ý đến đôi mắt của mình, chăm sóc và bảo vệ chúng để luôn giữ được ánh mắt tươi sáng và khỏe mạnh.​

  

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
969408