NHƯỢC THỊ - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 NHƯỢC THỊ - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 

 Bệnh nhược thị mắt là một trong những bệnh lý gây suy giảm thị lực, thường xuất hiện chủ yếu ở một bên mắt và ít xảy ra đồng thời ở cả hai mắt. Hầu hết những trường hợp người bệnh bị suy giảm thị lực do nhược thị đều có thể phòng tránh được hoặc phục hồi nếu như được can thiệp bằng những biện pháp thích hợp.

Do đó, cha mẹ cần để ý phát hiện sớm những triệu chứng nhược thị ở trẻ để có biện pháp can thiệp kịp thời. Khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân sớm, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp với trẻ.

1. Nghiêng đầu, vẹo cổ khi xem tivi

2. Thường xuyên nheo mắt, dụi mắt hoặc phải che 1 bên mắt

3️. Đọc sách chậm

4. Khó tập trung

Việc điều trị bệnh nhược thị cần được tiến hành sớm. Qua khám xét, các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ xác định các nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực và can thiệp hợp lý như phẫu thuật thủy tinh thể, phẫu thuật sụp mi, điều trị lác mắt, cùng với đó là lên phác đồ điều trị nhược thị.

Yếu tố then chốt trong việc điều trị nhược thị cho trẻ là phát hiện chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh, độ tuổi của trẻ, sự kết hợp và chăm sóc giữa bác sĩ và gia đình.

Hiện nay, biện pháp cơ bản nhất điều trị nhược thị là tập luyện. Bệnh viện Mắt Thanh Hoá đang áp dụng phương pháp tập máy Synoptophore để điều trị cho các bệnh nhân bị nhược thị. Đây được xem là một trong những cách điều trị có hiệu quả nhất đối với bệnh lý nhược thị. Nếu trẻ được đi khám sớm, thời gian tập luyện thường chỉ mất vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên nếu trẻ phát hiện muộn ở lứa tuổi 10-20 thì thời gian điều trị có thể mất từ vài tháng đến vài năm. Sau khi mắt đã đi vào ổn định, tùy từng trường hợp vẫn phải được điều trị duy trì hoặc theo dõi lâu dài để tránh nhược thị tái phát.

Để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của trẻ, giảm nguy cơ mắc các tật khúc xạ dẫn đến nhược thị, phụ huynh nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng qua thức ăn hàng ngày cho trẻ. Đồng thời, cũng tạo cho bé một môi trường học tập đầy đủ ánh sáng để không gây nên áp lực cho mắt. Kiểm tra mắt định kỳ là cách làm tốt nhất để phát hiện và phòng ngừa các bệnh về mắt.

 

  

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
969408